व्यसन


how-to-have-proper-diet
how-to-have-proper-diet

योग्य आहार कसा असावा, डिटॉक्स स्पा, वेलनेस सेंटर आणि तोंडी औषधे हे सर्व तात्पुरते उपाय आहेत आणि संपूर्ण शरीराचा विचार करत नाहीत. शरीरातील प्रदूषक पूर्णपणे नष्ट करणे आवश्यक आहे. आपल्या शरीरातील पाच प्रमुख अवयव म्हणजे फुफ्फुसे, त्वचा, मूत्रपिंड आणि मोठे आतडे. या अवयवांमधील असंतुलन किंवा यकृताचे बिघडलेले कार्य आणि बिघडलेले कार्य यामुळे वैद्यकीय समस्या उद्भवू शकतात किंवा आधीच आजारी असलेल्या शरीराची दुरुस्ती करण्यात अडचण येऊ शकते. यासाठी शरीरातील दूषित पदार्थ काढून टाकणे अत्यंत आवश्यक आहे.


जणू काही आपण प्रदूषित समुद्रात पोहत आहोत. एका अर्भकाच्या प्लेसेंटामध्ये 300 दूषित पदार्थ आढळून आले. या दूषित पदार्थांमध्ये कीटकनाशके, प्रदूषण, पाणी, प्रक्रिया केलेले पदार्थ, प्लास्टिकमधील रसायने, सौंदर्यप्रसाधने, साबण, टूथपेस्ट, बेबी फॉर्म्युला आणि शिशु फॉर्म्युला यांचा समावेश होतो. ऍलर्जीची औषधे, आयुर्वेदिक धातू, प्रक्रिया केलेले अन्न, स्वयंपाकाचे तेल, टेफ्लॉन-लेपित आणि नॉन-स्टिक कुकवेअर, प्लास्टिकची खेळणी, डिटर्जंट, साफसफाईची उत्पादने आणि बरेच काही. तुम्हाला निराश करण्यासाठी यादी खूप मोठी आहे.


या प्रदूषकांचा सामना करण्यासाठी आपल्या शरीरात यंत्रणा नाही. त्यामुळे प्रदूषक काढून टाकण्यासाठी आपल्याला फुफ्फुसे, त्वचा, मोठे आतडे आणि किडनी यांना मदत करावी लागते. अन्यथा त्यांचे काम मंदावले जाईल. परिणामी, डोकेदुखी किंवा चेहऱ्यावर मुरुम येणे, केसांच्या समस्या, मानसिक आरोग्याच्या समस्या, अपचन, कर्करोगासारखे गंभीर आजार, अवयव निकामी होणे अशी लक्षणे दिसू लागतील. सध्या यामुळे शरीरातील चरबीचे प्रमाण वाढेल आणि ते कमी करण्यासाठी तुम्हाला खूप संघर्ष करावा लागेल.


कल्पना करा. शरीरातील प्रत्येक पेशी आतील गाभा किंवा इतर उपघटकांचे संरक्षण करण्यासाठी चरबीच्या संरक्षणात्मक आवरणाने झाकलेली असते. हे सर्व सेलपासून सुरू होते. डीएनए, जीन्स, केस, त्वचा हे सर्व पेशींशी जोडलेले असतात. म्हणूनच कोर आणि इतर घटकांचे संरक्षण करणे आवश्यक आहे.


पेशीभोवती चरबीचा हा पातळ थर बाहेरील दूषित पदार्थांना आत येऊ देत नाही. जसे तुम्ही जास्त प्रदूषक खातात, तुमचे शरीर पेशींचे संरक्षण करण्यासाठी चरबी साठवते. हे सामान्य नाही; परंतु शरीरात स्वतःचे संरक्षण करण्यासाठी आणि जीवन टिकवण्यासाठी ही संरक्षण यंत्रणा आहे; पण ही प्रक्रिया चालू राहिल्यास पेशींमधील संबंध तुटतो. कारण त्यांच्या भोवती खराब चरबीचा थर तयार होतो. जेव्हा पेशींमधील संवाद विस्कळीत होतो तेव्हा हार्मोनल असंतुलन होते.


 जर तुमच्या शरीरात असेच घडत असेल आणि जर तुम्ही चरबी कमी करण्यासाठी आहार घेत असाल, जर तुम्ही आहार घेत असाल आणि जास्त व्यायाम करत असाल, तर तुम्ही शरीरातील चरबी वाढवणारे वातावरण तयार करत आहात. आपण प्रथम या अशुद्धी काढून टाकणे आवश्यक आहे. वजन कमी करण्यात नक्कीच मदत होईल. एकदा चरबी जमा होण्याचे वातावरण तयार झाले की, त्याचा तुमच्या मानसिक आणि भावनिक आरोग्यावर नकारात्मक परिणाम होतो.


शरीर दोषमुक्त झाले की ते पुन्हा तयार होऊ लागते. अर्थात, तुमचे यकृत शुद्ध होते, ऊर्जा पातळी वाढते. फॅट बर्निंग वाढू लागते. हे तुम्हाला चांगले वाटते. जेव्हा तुम्ही दीर्घ श्वास घेता तेव्हा तुमचे फुफ्फुसे आराम करण्यास सुरवात करतात. शरीर आणि मन शुद्ध होते आणि तुम्हाला ऊर्जा मिळते. घाम येणे तुम्हाला हलके आणि स्वच्छ वाटते. कारण घामामुळे घाण आणि धातू बाहेर पडतात. तुमचे केस आणि त्वचा चमकदार होईल. वजन कमी होणे. डोकेदुखी आणि चक्कर नाहीशी झाली. प्रतिकारशक्ती वाढवा.


काही औषधांमुळे तुमचे वजन वाढू शकते का याचा तुम्ही कधी विचार केला आहे का? कारण अनेक औषधांच्या दुष्परिणामांचे शरीराने योग्य व्यवस्थापन केले नाही तर शरीरात दूषितता वाढते. केमोथेरपीसारख्या उपचारांमुळे कर्करोगाच्या रुग्णांचे वजन झपाट्याने कमी होते. कारण केमोथेरपीमध्ये सायटोटॉक्सिसिटीमुळे प्रदूषण तर वाढतेच पण अन्नाचे पचन आणि पोषक तत्वांचे शोषण यावरही परिणाम होतो. परिणामी कुपोषण आणि वजन कमी होते.


खराब अन्न निवडी, शारीरिक निष्क्रियता, चिंता, चिंता, राग, सुस्ती, अपराधीपणा, मानसिक थकवा यांचा थेट सेल्युलर आरोग्यावर परिणाम होतो आणि सर्वांवर विपरीत परिणाम होतो. प्रत्येकजण निरोगी अवस्थेत, यकृत, मूत्रपिंड, फुफ्फुसे, त्वचा, मोठे आतडे आणि रोगप्रतिकारक प्रणालीद्वारे हे टाकाऊ पदार्थ काढून टाकले जातात. तथापि, आजारी किंवा विषम शरीरात, हे सर्व मार्ग अवरोधित केले जातात.


पित्ताशयातील खडे हे एक उदाहरण आहे. हीच समस्या जगभरातील अनेक लोकांना होत असते. अडथळा वारंवार होत असल्यास, रुग्णाला स्वतः पित्ताशय काढून टाकण्याचा सल्ला दिला जातो. खराब आहार आणि अवास्तव राहणीमानामुळे पित्ताशयातील खडे अनेकदा दिसतात. योग्य उपाय म्हणजे शरीर डिटॉक्स करणे आणि दगड नैसर्गिकरित्या बाहेर जाऊ देणे. जेव्हा दगड साफ होतात, तेव्हा यकृत पुन्हा सामान्यपणे कार्य करण्यास सुरवात करते. कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी करा. फॅट ब्रेकडाउन कार्यक्षम होते आणि चयापचय दर वाढतो. पित्ताशयाची शस्त्रक्रिया केल्यानंतर रुग्णाला मधुमेह, वारंवार अपचन यासारख्या आजारांना सामोरे जावे लागते. पित्ताशयाचे खडे नलिका रोखण्यासाठी पुरेसे मोठे असल्यास किंवा पित्ताशय पिवळा, सुजलेला किंवा संक्रमित असल्यासच काढला पाहिजे.


दीर्घ श्वासोच्छ्वास आणि प्राणायाम यासारखे योगासन करण्याची शिफारस केली जाते. घामाने घाण निघू द्या. याव्यतिरिक्त, यकृत आणि मूत्रपिंड शुद्ध करण्यासाठी फळे, भाज्या, सुकामेवा आणि मसाल्यांचे दररोज सेवन केले पाहिजे. हे उपाय फार महाग नाहीत. प्रत्येक एजन्सीमधून दूषित घटक काढून टाकण्यासाठी वैयक्तिक उपायांसह पुस्तकाचा शेवट होतो; परंतु वापरण्यापूर्वी आपल्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या. कारण हे उपाय काही रोगांवर परिणामकारक नसतील; पण दोषापासून मुक्ती मिळाल्याने शरीरातून वाईट तत्वे निघून जातात आणि मग शरीरात चमत्कारिक बदल होतात. हे बटनासारखे आहे. ते बरे होण्यापूर्वी ते शिजवले पाहिजे. त्यामुळे तुम्हाला उलट्या आणि जुलाब होऊ शकतात. हे छातीतून कफ बाहेर ढकलण्यासाठी नाक वाहण्यासारखे आहे.



चांगले खाद्य खा


लोकांनी त्यांच्या गरजेनुसार अन्न सेवन केले पाहिजे. कमी नाही. पण हा आहार योग्य आणि संतुलित असावा. तुमच्या पेशींना तुमच्या शरीरातील शेकडो रासायनिक, जैविक आणि शारीरिक कार्यांसाठी पोषक, जीवनसत्त्वे आणि खनिजांची सतत गरज असते. शरीरात पोषक तत्वांची थोडीशी कमतरता असतानाही पेशी किंचाळू लागतात. भूक ही पेशींची गरज समजली पाहिजे; पण जेव्हा आपल्याला भूक लागते तेव्हा आपण कदाचित चुकीची गोष्ट खात असतो.


जर आहार मर्यादित असेल तर शरीरात महत्त्वपूर्ण पोषक तत्वांचा अभाव असेल. त्यामुळे केस, चमकदार त्वचा नाहीशी होते आणि त्याचा थेट परिणाम तुमच्या उर्जेवर आणि प्रतिकारशक्तीवर होतो; पण एकदा संतुलित आहार घेण्यास सुरुवात केली की वजन पूर्ववत होते. जर तुम्ही तुमच्या आहारात कमी कॅलरी वापरत असाल तर तुमचे वजन नक्कीच कमी होईल. पण लवकरच त्याचे आरोग्यावर दुष्परिणाम दिसू लागले. त्यामुळे आपल्याला योग्य आहार योग्य पद्धतीने करावा लागेल. चरबी जाळण्यासाठी ऊर्जा लागते आणि ती चांगल्या दर्जाच्या अन्नातून मिळते. प्रक्रिया केलेले पदार्थ आणि स्नॅक्स झटपट ऊर्जा देतात; पण त्याचा दर्जा फारसा चांगला नाही. ही ऊर्जा चरबी बर्न आणि चयापचय साठी पुरेशी नाही. जर तुम्हाला खरंच वजन कमी करायचं असेल तर तुम्हाला पोषक-दाट पदार्थ खाण्याची गरज आहे. पेशींना जे हवे आहे ते मिळत आहे, हार्मोन्स संतुलित आहेत आणि ते त्यांच्या पूर्ण क्षमतेने काम करत आहेत याची खात्री करणे आवश्यक आहे.


मग यासाठी नक्की काय खावे काय


संतुलित आहारामध्ये फळे, बीन्स, शेंगा, दुग्धजन्य पदार्थ आणि मांसाहार करणाऱ्यांसाठी मांस, मासे आणि अंडी यांचा समावेश असावा.


खरे तर तुम्ही जे अन्न खातो त्यातील अर्धे शिजवलेले असावे आणि अर्धे न शिजवलेले असावे. कच्च्या आहारामध्ये फळे, भाज्या, नट आणि संपूर्ण धान्य यांचा समावेश होतो.


अपचनाचा त्रास असलेल्यांची संख्या दिवसेंदिवस वाढत आहे. अपचन झाल्यास ते अँटासिड्स घेतात. त्याला तात्पुरता दिलासा मिळाला; पण ते मूळ कारणाचा कधीच विचार करत नाहीत. बद्धकोष्ठता, अतिसार, स्नायू कमकुवत होणे, स्नायू उबळ, व्यसन, संसर्गजन्य रोग, श्वसनाचे विकार, रोगप्रतिकार शक्ती कमी होणे, जास्त ऍसिड घेतल्यास पचनसंस्थेतील काही एन्झाइम्स कमी होणे किंवा असंतुलित होणे. अँटासिड्स पोटाचा पीएच बदलतात. त्यामुळे रुग्णाला तात्काळ आराम मिळतो, पण पचनसंस्था बिघडते. अन्नाच्या योग्य पचनासाठी पोटातील आम्ल आवश्यक आहे; पण पोटात क्षारता वाढली की संतुलन बिघडते.


अधिक महत्त्वाचे म्हणजे पाचक किण्वनाचा प्रभाव. हे एन्झाइम पचन आणि शोषणासाठी आवश्यक आहेत; परंतु आपल्या खराब अन्न निवडीमुळे ही एन्झाईम्स कमी होतात. त्यांची भरपाई करण्यासाठी कच्च्या पदार्थांचा आहारात समावेश करावा. तुम्हाला फळे, संपूर्ण धान्य आणि भाज्यांमधून तुम्हाला आवश्यक असलेले एन्झाईम्स मिळतात.


क्रॉनिक ऍसिडोसिस ही ऍसिडची समस्या आहे आणि जर तुम्हाला सतत अँटासिड्स घ्याव्या लागतील तर ते वजन कमी करण्यास अडथळा आणेल. पेशीमध्ये अल्कली आणि ऍसिडचे योग्य संतुलन आवश्यक आहे. अम्लीय पेशींना पुरेसा ऑक्सिजन मिळत नाही. त्यामुळे असमतोलही निर्माण होतो.


तुमच्या रोजच्या जेवणात कच्च्या पदार्थांचा समावेश केल्याने केवळ एंजाइम मिळत नाहीत तर शरीराला डिटॉक्सिफाई करण्यासही मदत होते. कारण एन्झाईम्स अन्नाचे विघटन आणि पचन करण्यास मदत करतात. त्याच वेळी, एन्झाईम्सबद्दल धन्यवाद, आंबटपणाशिवाय शरीरात कमीतकमी कचरा उत्पादने तयार केली जातात. एन्झाईम्स आपल्या शरीरात खूप महत्वाचे असतात, त्यामुळे स्वादुपिंड, पोट आणि मोठ्या आतड्याच्या काही कर्करोगांमध्ये, या आवश्यक एन्झाईम्सचा पुरवठा कर्करोग जलद बरा होण्यास मदत करू शकतो. कारण एन्झाईम्सशिवाय, अन्नावर प्रक्रिया, पचन आणि शोषले जाऊ शकत नाही आणि त्यामुळे रोगप्रतिकारक शक्तीवर परिणाम होतो. परिणामी, रोग टाळले जातात आणि रोग बरे होतात..


प्रत्येक घास 32 वेळा चावा अन्यथा आपणास गंभीर परिणाम भोगावे लागतील


अपचन, पोट फुगणे, आम्लपित्त, पोट फुगणे ही सर्व खराब आहार आणि खराब जीवनशैलीची लक्षणे आहेत. या सर्व लक्षणांचे मूळ कारण समजून घेतल्यास ही लक्षणे बरी होऊ शकतात. आपल्या आतड्यात चांगले आणि वाईट बॅक्टेरिया असतात. दोघांचे गुणोत्तर बरोबर नसेल तर अन्न नीट शोषून घेत नाही आणि सूज येते. त्यामुळे


जर मी तुम्हाला सांगितले की जर तुम्ही ते थोडे गोड केले किंवा तुमच्या जेवणासोबत चॉकलेट, कुकीज किंवा भात खाल्ले तर तुमच्या वजनावर परिणाम होणार नाही, तर तुम्ही माझ्यावर विश्वास ठेवाल का? पण ते खरे आहे. प्रश्न एवढाच आहे की तुम्ही अन्न चावले की नाही.


आपल्या पोटात इतके ऍसिड असते की ते रेझर ब्लेड सहजपणे विरघळू शकते. आपल्या पचनामध्ये खूप शक्ती असते. त्यानंतर चॉकलेट बार किंवा क्रीम कुकीज नाहीत. कच्चे मांस आणि कच्च्या भाज्या पचविण्यासही पोट सक्षम असते. (हे देखील मांसाहारी लोकांच्या तुलनेत शाकाहारी लोकांमध्ये फुगण्याचे कारण आहे.


युक्ती चावणे आहे. अन्न पचवण्याची प्रक्रिया, विशेषतः स्टार्च आणि चरबी, तोंडात सुरू होते. चावल्याने अन्नाचे लहान तुकडे होतात जेणेकरून ते अन्ननलिकेतून पोटात सहज जाऊ शकते; परंतु औषधी वनस्पती न चघळता गिळल्यास आंबटपणा, ढेकर येणे, पोट फुगणे आणि अपचन यांसारखी लक्षणे दिसून येतात. तोंडातील घास लाळेमुळे मऊ होतो, त्यामुळे दात चावणे सोपे होते. तुम्ही जितके जास्त गवत चावता तितकी जास्त लाळ तुम्ही तयार कराल आणि लाळेमध्ये पाचक एंझाइम असते जे गवतातील स्टार्च आणि कार्बोहायड्रेट्स पचवण्यास मदत करते.


जेव्हा अन्नाचे पचन तोंडात सुरू होते, तेव्हा चावलेल्या अन्नावर तोंडात एन्झाइम्सद्वारे प्रक्रिया केली जाते. म्हणून, जेव्हा अन्न पोटात जाते तेव्हा ते आत्मसात करणे आणि पचणे सोपे होते. त्यामुळे तुम्हाला खूप हलकंही वाटतं. पोट भरल्याच्या भावनेसाठी, दीर्घकाळ भूक लागत नाही आणि अपचनाला कारणीभूत असणारे पोट दुखत नाही.


अन्न न चावता पोटात ढकलले तर ते पचण्यासाठी पोटात जास्त ऍसिड तयार करावे लागते आणि त्यामुळे पोटात गॅस तयार होतो. आपण खातो ते बहुतेक अन्न चरबीमध्ये रूपांतरित होते. कारण न पचलेले अन्न नंतर चरबी किंवा प्रदूषक आणि कचरा मध्ये बदलते.


म्हणून गोड पदार्थ आनंदाने खा; पण चावून खा. हळूहळू चावा. अशा प्रकारे तुम्ही मिठाई जास्त खात नाही आणि त्यामुळे तुम्हाला अपराधी वाटत नाही.